4 lưu ý khi sử dụng máy làm rau mầm
Nguồn bài viết: http://timemart.vn4 chú ý khi trồng rau mầm với máy làm rau mầm
Rau
mầm ngon và bổ dưỡng giúp bạn có món rau mầm thơm ngon. Máy làm rau mầm
giúp bạn có món rau mầm nhanh chóng, an toàn và sạch sẽ.
Tự trồng rau mầm tại nhà không chỉ đáp ứng nhu cầu rau sạch mà còn là thú vui đối với nhiều người. Với chiếc máy làm rau mầm bạn sẽ tha hồ có món rau mầm sạch và an toàn.
Khi trồng rau mầm với máy làm rau mầm thì cần lưu ý đến thời gian ngâm hạt
Bạn cần chú ý mỗi loại hạt khác nhau cần có thời gian ngâm khác nhau trước khi cho vào máy làm rau mầm để trồng:
- Giá đỗ (đỗ xanh, đỗ đen và đỗ tương): thời gian ngâm hạt từ 30 phút tới 8 giờ trong nước ở nhiệt độ khoảng 50 độ, bạn có thể áp dụng phương pháp pha nước theo tỉ lệ ba sôi hai lạnh. Với hạt nứt mắt (ngâm từ 4 tới 8 giờ) thời gian trồng sẽ mất khoảng 1 ngày trở lên và hạt chưa nứt mắt (ngâm từ 30 phút tới 4 giờ) thời gian trồng sẽ lâu hơn, từ 2 ngày trở lên. Nhìn chung với đỗ xanh thời gian trồng từ 1 tới 2 ngày trong khi đỗ đen và đỗ tương sẽ cần thời gian lâu hơn, từ 2 tới 3 ngày sẽ hoàn thành mẻ giá đỗ.
Bạn cần chú ý mỗi loại hạt khác nhau cần có thời gian ngâm khác nhau trước khi cho vào máy làm rau mầm để trồng:
- Giá đỗ (đỗ xanh, đỗ đen và đỗ tương): thời gian ngâm hạt từ 30 phút tới 8 giờ trong nước ở nhiệt độ khoảng 50 độ, bạn có thể áp dụng phương pháp pha nước theo tỉ lệ ba sôi hai lạnh. Với hạt nứt mắt (ngâm từ 4 tới 8 giờ) thời gian trồng sẽ mất khoảng 1 ngày trở lên và hạt chưa nứt mắt (ngâm từ 30 phút tới 4 giờ) thời gian trồng sẽ lâu hơn, từ 2 ngày trở lên. Nhìn chung với đỗ xanh thời gian trồng từ 1 tới 2 ngày trong khi đỗ đen và đỗ tương sẽ cần thời gian lâu hơn, từ 2 tới 3 ngày sẽ hoàn thành mẻ giá đỗ.
- Rau mầm (cải xoong, cải ngọt...): thời gian ngâm hạt tốt nhất từ 4 tới 8 giờ cũng trong điều kiện nước ở nhiệt độ khoảng 50 độ như trên, tuy nhiên thời gian trồng lâu hơn nhiều so với giá đỗ, từ 3 tới 4 ngày mới xong một mẻ rau.
- Rau muống: thời gian ngâm hạt từ 4 tới 8 giờ ở điều kiện nhiệt độ nước khoảng 50 độ và thời gian trồng lâu nhất có thể lên tới một tuần sẽ được mẻ rau muống cao khoảng 2/3 chiều cao của khoang nuôi trồng.
Bạn cần thường xuyên thay nước
Mặc dù máy trồng rau mầm giúp bạn tự động tưới nước cho rau, song theo kinh nghiệm của những người đã sử dụng loại máy này thì bạn nên thường xuyên thay nước ở ngăn chứa nước của máy, tốt nhất là 1-2 lần/ngày, để tránh việc máy sử dụng nước cũ để tưới đi tưới lại cho mầm rau sẽ khiến rau có màu và mùi không ngon.
Khi sử dụng máy làm rau mầm bạn cần chú ý máy có thể gặp trục trặc
Có hai vấn đề chính người dùng thường gặp phải khi sử dụng máy làm rau mầm: trục trặc phát sinh với máy và rau trồng ra bị kém chất lượng hoặc thậm chí hỏng.
Một số máy làm giá đỗ do không vệ sinh tốt dẫn tới khoang nuôi trồng và khoang động cơ bị bẩn có thể gây ảnh hưởng tới quá trình bơm nước tưới, máy hoạt động chập chờn và ảnh hưởng tới chất lượng rau. Trục bơm nước có thể bơm không đều khiến cho có chỗ hạt mầm không được tưới nước sẽ bị hỏng. Bạn cũng cần chú ý lắp máy theo đúng hướng dẫn, nếu không thấy máy bơm nước thì có thể bạn đã lắp ngược ống phun nước.
Ngoài ra, người dùng máy trồng rau mầm còn gặp phải hiện tượng giá đỗ bị thối, héo và đắng do hai nguyên nhân chính là khoang máy quá bẩn nên nhiệt độ tăng cao gây thối và do người dùng không che sáng khi trồng. Một nguyên nhân nữa là người dùng không thường xuyên thay nước mới cho máy, khi máy chạy chỉ sử dụng một lượng nước đã dùng để tưới cho rau nhiều lần khiến nước không còn sạch, gây mùi khó chịu hoặc kém ngon cho rau.
Cách vệ sinh máy trồng rau mầm như thế nào?
Để máy trồng rau mầm hoạt động tốt và sản phẩm rau trồng ra đảm bảo vệ sinh cũng như tươi ngon bạn cần lưu ý tới khâu vệ sinh máy. Về nguyên tắc, bạn phải thực hiện vệ sinh nhanh máy sau khi kết thúc một mẻ rau và sau khoảng 5 tới 7 mẻ rau thì nên vệ sinh toàn phần cho máy.
+ Tháo rời khoang nuôi trồng phía trên ra khỏi khoang động cơ phía dưới
+ Dùng nước xà phòng để cọ rửa khoang nuôi trồng, tráng sạch và phơi khô.
+ Phần khoang động cơ nên dùng chổi để vệ sinh, nếu bẩn bám quá nhiều có thể dùng dấm ăn pha với nước theo tỉ lệ 1:1 và đổ đầy khoang ngâm trong khoảng 2 giờ sau đó rửa sạch bằng nước và để khô.
+ Nếu máy không được sử dụng thường xuyên cũng nên vệ sinh trước khi trồng mẻ rau tiếp theo.
+ Trong suốt quá trình trồng nên thường xuyên thay nước mới (ngày 2 lần sáng/tối) để nước tưới rau luôn sạch.
Sản phẩm liên quan:
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Sản phẩm nổi bật
Sản phẩm
Giá bán: 550.000VND
Thị trường: 900.000VND
|
Giá bán: 650.000VND
Thị trường: 1.300.000VND
|
Giá bán: 450.000 VND
Thị trường: 860.000 VND
|
Giá bán: 1.050.000 VND
Thị trường: 2.300.000VND
|
Giá bán: 750.000VND
Thị trường: 950.000VND
|
Giá bán: 1.150.000 VND
Thị trường: 2.500.000VND
|
Share your views...
0 Respones to "4 lưu ý khi sử dụng máy làm rau mầm"
Đăng nhận xét