Rau mầm có gây ngộ độc
Nguồn bài viết: http://timemart.vn
Hiện
nay, trước tình trạng mất an toàn vệ sinh của các loại rau củ, nhiều
người đã chọn cho mình phương thức tự trồng hoặc mua rau mầm. Tuy nhiên,
đã từng xảy ra những vụ ngộ độc rau mầm, gây nguy hiểm cho sức khoẻ
người ăn rau.
Nhiều người thường tự trồng rau mầm bằng máy trồng rau mầm, tuy nhiên không phải biện pháp nào cũng an toàn nếu sai cách làm.
Giàu dưỡng chất với máy trồng rau mầm giá rẻ
Rau
mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…), amino axit và
chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Nhờ giàu vitamin, rau
mầm giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn,
nguồn vitamin E dồi dào trong rau mầm còn giúp làm chậm quá trình lão
hoá và tăng cường sinh lực, gây hưng phấn. Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp
người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá các chất phức tạp. Theo
nghiên cứu của một số nhà dinh dưỡng học Mỹ, rau mầm thích hợp cho các
chế độ ăn kiêng và còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư.
Rau mầm nên được trông bằng máy trồng rau mầm
Có thể gây ngộ độc
Hầu
hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm và đây chính là
cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau
trong máy trồng rau mầm không bảo đảm an toàn thì rau cũng sẽ bị nhiễm khuẩn.
Rau
mầm trồng với máy trồng rau mầm Magic Bullet còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không
bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm
vào rau mầm khi người ta cố tình dùng nó để kéo dài ngày thu hoạch.
Ngoài
ra, nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể đến từ chính đặc tính sinh học
của hạt giống. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và
mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị
ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có
thể nguy hiểm đến tính mạng.
Các
loại rau mầm họ đậu giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát
triển và chống lão hóa nhưng một số đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm,
đậu trứng chim cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống
như trong măng và sắn nên ta không nên ăn rau mầm của những loại này.
Những
cây măng mọc ở môi trường không có ánh sáng cũng có thể gây ngộ độc vì
trong môi trường này độc tố của măng sẽ cao hơn nhiều.
Cách chọn và chế biến an toàn
Khi
chọn mua rau mầm nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, uy tín, bảo đảm vệ
sinh an toàn thực phẩm. Không mua những hộp rau có màu sắc lạ hay lá đã
ngả vàng, thân, lá rau to xanh bất thường và quá bóng mượt hoặc gốc mọc
ra rễ mới (điều này chứng tỏ rau có độc tố bảo quản). Rau mua về nên sử
dụng ngay nếu cần bảo quản phải để trong hộp nhựa hoặc nilon khô ráo,
thoáng khí ở nhiệt độ 4 - 5 độ C, tối đa 3 - 4 ngày.
Trước
khi sử dụng nên rửa thật kỹ nhiều lần dưới vòi nước đang chảy để loại
bỏ các nguy cơ, sau đó ngâm thêm trong nước muối loãng 10 - 15 phút để
loại bỏ hóa chất. Rau mầm tốt nhất là được nấu chín, hạn chế ăn sống,
nhất là đối với người già, trẻ em và người miễn dịch yếu càng không nên
ăn sống loại rau này.
Sản phẩm liên quan:
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Sản phẩm nổi bật
Sản phẩm
Giá bán: 550.000VND
Thị trường: 900.000VND
|
Giá bán: 650.000VND
Thị trường: 1.300.000VND
|
Giá bán: 450.000 VND
Thị trường: 860.000 VND
|
Giá bán: 1.050.000 VND
Thị trường: 2.300.000VND
|
Giá bán: 750.000VND
Thị trường: 950.000VND
|
Giá bán: 1.150.000 VND
Thị trường: 2.500.000VND
|
Share your views...
0 Respones to "Rau mầm có gây ngộ độc "
Đăng nhận xét